5 cách đơn giản giúp tăng tuổi thọ của Acquy xe của bạn

Bình Ắc quy là một trong những thiết bị khá quan trọng trên xe ô tô của bạn. Ác quy cung cấp nguồn điện cho các thiết bị đèn, điện cơ bản trên xe. Đặc biệt Ác quy giúp bạn đề nổ khởi động xe của bạn. Chính vì vậy bạn cần phải biết cách theo dõi và kiểm tra thường xuyên để Ác quy luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Ác quy trên xe ô tô thường được trang bị gồm hai loại là Ác quy nước và Ác quy khô. Với Ác quy nước bạn sẽ phải kiểm tra và theo dõi thường xuyên hơn là Ác quy khô. Dưới đây là bảng so sánh về hai loại Ác quy này để bạn có thể đưa ra lựa chọn thay thế khi cần.

Tiêu chí Ắc quy nước Ắc quy khô
Giá thành Rẻ hơn nhiều Đắt hơn 
Cách phân biệt hai loại Thường xuyên phải kiểm tra và bổ sung nước cất. Không cần bổ sung gì.
Chế độ bảo dưỡng – Nếu mức điện dịch từng ngăn ở ắc quy thấp hơn quy định thì phải bổ sung.

– Định kỳ phải nạp điện bổ sung cho ắc quy. Chu kỳ nạp định kỳ khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện.

– Không phải bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng.

– Phải nạp điện định kỳ trong thời gian không sử dụng, nhưng chu kỳ nạp định kỳ dài hơn so với loại ắc quy axit thông thường.

Tuổi thọ Tuổi thọ thấp hơn so với loại ắc quy kín khí. Thường có tuổi thọ cao hơn so với ắc quy loại hở thông thường.

Qua đó nếu bạn lựa chọn Ắc quy nước bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vì giá thành rẻ của nó, còn Ác quy khô đắt nhưng bạn sẽ không phải làm gì cả.

Tuy nhiên Ắc quy nào cũng có tuổi thọ riêng của nó, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng tốt thì sẽ kéo dài được tuổi thọ của Ắc quy giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng xe nhiều hơn.

Hạn chế tối thiểu sử dụng điện của Acquy khi xe không nổ máy.

Khi bạn chưa nổ máy, xe của bạn sẽ sử dụng nguồn điện của Ắc quy. Bạn sẽ bật được đèn pha, đèn taplo, hệ thống quạt gió trên xe, hoặc bạn không đóng chặt cửa khi ra khỏi xe. Chính điều này sẽ làm ảnh hướng đến tuổi thọ Acquy xe của bạn. Vì vậy bạn hãy cố gắng hạn chế sử dụng nguồn điện trên xe khi không nổ máy. 

Sử dụng điện Acquy để sử dụng hệ thống điện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của acquy xe bạn
Sử dụng điện Acquy để sử dụng hệ thống điện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của acquy xe bạn

Một cái rất vất vả nữa bạn sẽ gặp phải khi mà Ăc quy của bạn hết điện do những lý do trên. Và cứ mỗi lần Ắc quy bị hết như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của nó. 

Lúc này, bạn sẽ không thể đề nổ xe được nữa, bạn sẽ phải gọi người thân quen hay sale mà bạn mua xe để nhận sự hỗ trợ. Bạn sẽ phải dùng dây câu bình ắc quy nhờ xe khác để nổ lại xe, sau đó bạn để xe nổ máy một thời gian nhất định để bình có thể tự nạp lại. Trong một số trường hợp Ắc quy quá cũ sẽ không tự nạp được bạn sẽ phải thay mới hoặc mang bình đi nạp đầy bằng máy chuyên dụng mới nổ máy được.

Chú ý: khi nổ máy bạn nên tắt đèn pha đi để năng lượng  quy tập trung cho việc đề nổi xe. Khi ra khỏi xe, để xe qua đêm bạn cần kiểm tra kỹ các cửa xe, cố xe, capo, cửa hậu đã được đóng chặt.

Có thể bạn quan tâm: Mua dây câu bình ắc quy ở đâu tốt

Bảo dưỡng định kỳ Ắc quy xe của bạn.

Bảo dưỡng định kỳ giúp Acquy hoạt động tốt hơn
Bảo dưỡng định kỳ giúp Acquy hoạt động tốt hơn
  • Trong quá trình sử dụng xe, điện năng Ắc quy của bạn sẽ hao hụt đi. Chính vì vậy mà bạn cần phải kiểm tra thường xuyên. Đối với ắc quy nước, bạn cần kiểm tra dung dịch nước cất đến vạch quy định, đối với ắc quy khô cũng cần theo dõi qua mắt cảnh báo trên mặt ắc quy
  • Khi bạn đi công tác dài ngày hoặc ít sử dụng xe, các chuyên gia khuyên bạn nên tháo cực âm của ắc quy ra tránh tiêu hao nguồn điện.

Hạn chế các tác động của thời tiết.

Tuổi thọ của ắc quy chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhiệt độ. Nếu bạn để ắc quy dưới trời nóng nhiều Hầu hết ắc quy đều làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này. Hoặc khi trời lạnh Thường thì vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, ắc quy nhiệt độ quá lạnh, gây ra hiện tượng khó nổ máy, khởi động máy…

Chính vì thế khi bạn để xe dưới trời nóng nên sử dụng bạt phủ xe, điều này giúp bạn sẽ giữ được tuổi thọ của ắc quy đồng thời còn hạn chế bạc màu sơn xe.

Liên hệ mua bạt phủ tại đây.

Giữ ắc quy luôn sạch sẽ.

Giữ Acquy luôn sạch sẽ giúp truyền tải điện tốt hơn

Khi ắc quy của bạn bị bụi bẩn có thể sẽ phóng điện qua bui bẩn ở phần trên mặt, điều này tạo nên hiện tượng đoản mạch làm giảm tuổi thọ của Ắc quy.

Theo thời gian, các cực của acquy trên xe của bạn sẽ bị ăn mòn gây rỉ sét trên các cực, bạn cũng nên giữ chúng sạch sẽ. Bạn có thể dùng hỗn hợp nước và muối để đánh chúng.

Giữ chúng sạch sẽ khỏi bụi bẩn là một cách tuyệt vời để kéo dài sức sống cho ắc quy ô tô. 

Kiểm tra điện áp thường xuyên.

Đối với ắc quy nước, khi bạn để dung dịch trong trạng thái nửa đầy hoặc cạn thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều tuổi thọ. Vì vậy nên kiểm tra và bổ sung thường xuyên.

Bạn cũng nên kiểm tra điện áp của Ắc quy với thiết bị chuyên môn mỗi tháng một lần là một cách tốt để theo dõi sức khỏe của ắc quy. Một cụm ắc quy axit-chì khỏe mạnh, nạp đầy điện nên có điện áp khoảng 12,7 V trở lên.

Nếu điện áp rơi xuống dưới 12,5 V, tốt nhất là bạn nên sạc ắc quy càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên nhớ rằng một cụm pin axit-chì xe ô tô có điện áp 12,4 V lúc nửa đầy, và chỉ có 12 V khi cạn điện hoặc đã chết.

Bùi Tới

Có kinh nghiệm 5 năm là nhân viên kinh doanh. Cộng tác cùng nhiều nhân viên bán hãng tại các đại lý các hãng xe. Tôi tự tin tư vấn và hỗ trợ khách hàng tốt nhất kể cả trước, trong và sau khi sử dụng xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *